Thứ Sáu, 4 tháng 9, 2015

Nên dùng bếp điện từ hay bếp hồng ngoại?

Trên thị trường hiện nay, bếp điện từ và bếp hồng ngoại là 2 dòng bếp được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người chưa biết nên mua loại bếp nào, bởi mỗi loại đều có những ưu điểm nổi bật riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 2 dòng bếp này qua bài viết dưới đây, bạn sẽ có được lựa chọn tốt nhất phù hợp với gia đình mình.
So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại:

Nguyên lý hoạt động

Bếp điện từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ sử dụng dòng điện Fuco để làm nóng trực tiếp từ vùng nấu lên đáy nồi, chỉ bề mặt tiếp xúc của đáy nồi với mặt bếp là nóng nên những vùng ngoài mặt tiếp xúc của bếp luôn trong trạng thái mát.
Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo thành nhiệt. Cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do sự dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn.

Thời gian đun nấu

Đây là một trong những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại. Về thời gian đun nấu, bếp điện từ có thời gian đun nấu nhanh hơn bởi khả năng làm nóng trực tiếp đáy nồi rất nhanh vì không phải tiêu tốn nhiệt lượng như bếp hồng ngoại là phải đun nóng mặt bếp rồi mới đun nóng nồi.

Tính an toàn

Xét về độ an toàn khi sử dụng, bếp điện từ được nhiều người tin dùng vì có thể chạm tay mặt bếp trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi mà không sợ bị bỏng tay.
Khác với bếp điện từ, bề mặt của bếp hồng ngoại vẫn khá nóng sau khi đã tắt công tắc hoạt động.
Hơn nữa, bếp điện từ chỉ hoạt động chỉ khi đặt đúng nồi trên mặt bếp, thế nên thiết bị bếp này khá an toàn khi sử dụng, đặc biệt khi được dùng trong gia đình có trẻ nhỏ.
So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại:

Năng lượng tiêu thụ

Mặc dù giá bán của từng loại bếp trên thị trường hiện nay sẽ khác nhau tuỳ vào thương hiệu sản xuất nhưng nhìn chung cả bếp điện từ và bếp hồng ngoại đều tiêu thụ điện năng như nhau do cùng mức công suất.
Đặc biệt hơn, cả 2 đều giúp người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng và chi phí khi sử dụng cũng như có khả năng đun nóng thức ăn với công suất cao.
Tuy nhiên thời gian nấu của bếp điện từ nhanh hơn nhiều so với bếp hồng ngoại, hiệu suất cao hơn, nên điện năng sử dụng khi đun nấu cùng lượng thức ăn thì bếp điện từ dùng ít điện hơn bếp hồng ngoại.

Sự tiện dụng

Điểm khác biệt cuối cùng giữa bếp điện từ và bếp hồng ngoại chính là bếp điện từ có vùng nấu từ khá kén nồi so với bếp hồng ngoại. Đối với vùng nấu từ chúng ta phải sử dụng các loại xoong nồi có nhiễm từ, như một số loại nồi làm bằng gang tráng men, inox... Còn đối với bếp hồng ngoại, bạn có thể sử dụng cùng với nhiều loại xoong nồi với chất liệu khác nhau.
So sánh bếp điện từ và bếp hồng ngoại:

Mua bếp điện từ hay bếp hồng ngoại?

Khi đã biết được ưu và khuyết điểm của từng loại bếp, chắc chắn việc dùng bếp điện từ hay bếp hồng ngoại với bạn đã dễ dàng hơn rất nhiều. Không thể đánh giá bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn mà cần phải xem nhu cầu của bạn phù hợp với loại bếp nào.
Bài viết trên đây là những thông tin tổng quát nhất về ưu điểm cũng như hạn chế của bếp điện từ và bếp hồng ngoại, nếu bạn còn điều gì thắc mắc về 2 dòng bếp này nữa, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn chính xác nhất:

Nội Thất Kường Thịnh

ĐC: Số 37 Trần Phú – Hà Đông – Hà Nội
Hotline: 0904.341.563
Website: noithatkuongthinh.com.vn
Thanh Bình
Xem thêm:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét